Vận hành lò hơi là gì,có khó không?

nồi hơi công nghiệp giá tốt 2019 hiện nay

Quy trình vận hành lò hơi hiện nay không quá khó khăn phức tạp. Nhưng nó đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm, đã thực hiện một cách thuần thục khéo léo, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, giấy phép vận hành , đảm bảo những sự cố không xảy ra.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về quy trình vận hành lò hơi là gì, có khó không, Mạnh Thành Công trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này nhé!

vận hành lò hơi công nghiệp là gi

vận hành lò hơi công nghiệp là gi

Quy trình vận hành lò hơi công nghiệp hiện nay?

Chuẩn bị:

  • Vệ sinh sạch sẽ lò hơi và các thiết bị.
  • Kiểm tra hệ thống điện xem đã an toàn chưa.
  • Kiểm tra hệ thống cấp nước, van, mực nước.
  • Kiểm tra tình trạng các nồi hơi đã tốt chưa.
  • Kiểm tra các hệ thống an toàn của lò hơi.

Bắt đầu:

Tiến hành bật công tắc cấp điện cho tủ cấp điện chính => Cung cấp trấu vào lò bằng ghi xích => cấp nước vào lò đến mức thấp nhất => Thải nước đọng để làm sạch lò hơi => Tiến hành đóng van cấp hơi chính  => Thực hiện mở van xả khí => Cho quạt hút khói chạy để đuổi khí còn xót trong lò ra và thông gió.

Tiến hành bơm cấp nước chạy liên tục => Thực hiện mở van tái tuần hoàn để làm mát bộ hâm nước => Nhanh chóng mồi lửa nhóm lò => Để cho quạt cấp dưới ghi xích và cấp gió xiết trên ghi chạy => Cho ghi xích hoạt động cấp nhiên liệu trấu vào lò khi gần hết nhiên liệu trên ghi.

Một khi áp suất hơi trong lò đã đạt đến1-1,5 at => Người vận hành phải đóng van xả khí => Thông rửa ống thủy => Xả đáy => Đóng van tái tuần hoàn tại bộ phận hâm nước. Rồi sau đó tiến hành mở chớm van cấp hơi chính để sấy hệ thống mạng nhiệt trước khi mở hoàn toàn để cấp hơi. Lưu ý, trong trường hợp đường ống dẫn hơi lớn hoặc nếu đường đi xa thì tốc độ sấy ống phải tuân theo qui định đề ra.

Vận hành ổn định:

Lò hơi công nghiệp uy tín giá tốt 2019

Lò hơi công nghiệp uy tín giá tốt 2019

Khi mọi thứ đã vào guồng ổn định, bạn sẽ tiến hành vận hành ổn định lò hơi công nghiệp bằng cách duy trì thông số hơi theo yêu cầu + Điều chỉnh lưu lượng hơi và quá trình cháy + theo dõi mức nước trong ống thủy và hoạt động của bộ cấp nước tự động + Thường xuyên theo dõi áp kế xem áp suất hơi có ổn định hoặc vượt quá trị số quy định không + Theo dõi nước trong thùng nước cấp.

Ngừng lò:

Ngừng lò bình thường:

Giảm từ từ lượng nhiên liệu, không khí phụ tải lò => giảm lưu lượng nước cấp => giảm hết tải => đóng van cấp hơi chính => Mở van xả khí 20 phút sau đó đóng lại => Khi lửa trong lò đã tắt, ngưng quạt gió rồi 5 phút sau dừng quạt hút khói đóng kín của lò lại. Lưu ý, khi ngừng lò hơn 24h đồng hồ, nhiệt độ nước khi dưới 700 C thì mới thực hiện xả nước lò. Không được xả nước xuống dưới đến mức thấp trên ống thủy nếu nước trong lò còn nóng hơn 700c.

Ngừng lò khẩn cấp:

lò hơi công nghiệp giá sỉ 2019

lò hơi công nghiệp giá sỉ 2019

Trong trường hợp xảy ra những sự cố có thể gây nguy hiểm, người vận hành lò hơi hãy nhanh chóng bấm chuông báo động ngừng lò khẩn cấp => Ngưng hệ thống cấp nhiên liệu và quạt gió => Đóng van cấp hơi chính. Thường thì ngừng lò khẩn cấp thường xảy ra khi lò nước cạn hoặc đầy một cách nghiêm trọng, ống sinh hơi, ống thủy vỡ, tường lò đổ vỡ, cháy đuôi lò, đồng hồ chỉ thị bị hỏng,….

Quy trình vận hành lò hơi công nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn xác

Nhìn chung, quy trình vận hành lò hơi hiện nay không phải quá phức tạp. Nhưng các thao tác phải được thực hiện một cách bắt buộc, chuẩn xác. Người vận hành phải được trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn cần thiết, bảo hộ lao động cũng như giấy phép thực hiện mới có đủ khả năng tiếp nhận công việc này.

Nếu không muốn xảy ra những sự cố không hay, bạn nên tìm kiếm và chọn lựa cho mình một “người trợ lý” lò có tay nghề cao, làm việc tỉ mỉ chu đáo và tận tâm. Có như vậy, bạn mới có thể an tâm trong hoạt động kinh doanh sản xuất của mình.

nồi hơi công nghiệp giá tốt 2019 hiện nay

nồi hơi công nghiệp giá tốt 2019 hiện nay

Hoặc nếu chưa đủ tự tin để sắm cho mình chiếc lò hơi công nghiệp và thuê nhân công vận hành, bạn có thể tìm đến dịch vụ bán hơi bão hòa công nghiệp để được giúp đỡ. Lúc này, bạn vẫn có được hơi nước bão hòa để phục vụ cho việc sản xuất, tiết kiệm chi phí lại không lo về những vấn đề an toàn, vận hành sửa chữa.

Với những chia sẻ về vận hành lò hơi là gì trên đây, Mạnh Thành Công hi vọng quý bạn đọc sẽ hiểu hơn về quy trình vận hành của một lò hơi công nghiệp cơ bản. Đồng thời có cái nhìn khách quan hơn trong hoạt động vận hành lò hơi công nghiệp, tìm kiếm và thuê nguồn nhân công phù hợp.

Cơ sở TNHH MTV MẠNH THÀNH CÔNG

Trụ sở chính: Số D8, tổ 5, KP4, P. Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Địa chỉ kho bãi: Tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 0909708377

Email: info@hungthien.com.vn

***Xem thêm: tổng quan về lò hơi công nghiệp 2019 dành cho người mới tìm hiểu